คำถามที่พบบ่อย

Q : ทำไมต้องสมัครสมาชิกก่อนการสั่งซื้อ ?
A : เมื่อลูกค้าสมัครสมาชิกและ Log-In เข้าสู่ระบบ และสะสมยอดการสั่งซื้อครบ 5,000 บ. (โดยทุก 1 บ. จะเท่ากับ 1 แต้มสะสม ทั้งนี้ไม่รวมค่าจัดส่ง EMS) ลูกค้าจะได้รับเลื่อนสถานะจาก Member เป็น VIP ซึ่งจะได้สิทธิ์รับส่วนลดมากถึง 10%

Q : ทำไมสินค้าราคาถูกจัง ?
A : เนื่องจากเราเน้นการขายส่งเอาปริมาณ และไม่มีต้นทุนในการเปิดหน้าร้าน ทำให้ขายได้ในราคาถูกกว่าที่อื่น

Q : สินค้าเป็นของแท้ ผ่าน อย. ได้มาตรฐาน หรือไม่ ?
A : สินค้าทุกชิ้นเป็นของแท้ ได้มาตรฐาน ผ่าน อย. โดย ทางเราได้คัดเลือกสินค้าที่ดีที่สุด เท่านั้นมาขาย โดยสินค้าทุกชิ้นผ่านการใช้งานเองรวมถึงลูกค้าหลายท่าน จึงมั่นใจได้ว่าไม่มีอันตรายอย่างแน่นอน

Q : สินค้าใช้แล้วจะเกิดอาการแพ้หรือไม่ ?
A : สินค้าของเราทุกชิ้นผ่านการทดลองใช้มายาวนาน จนมั่นใจว่าจะไม่เกิดอาการแพ้ หรือมีผลข้างเคียงอย่างแน่นอน และปลอดภัย 100%

Q : สินค้าเป็นของใหม่หรือไม่ เก็บได้นานแค่ไหน ?
A : สินค้าของเราเป็นล๊อตใหม่ (ผลิตเดือนต่อเดือน) จึงเก็บไว้ใช้ได้นานนับปี และสินค้าถูกจัดเก็บไว้อย่างดี ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ซึ่งทางเราจะไม่นำสินค้าที่ใกล้จะหมดอายุมาขายให้ลูกค้าโดยเด็ดขาด

Q : มีหน้าร้านหรือไม่ ? และเปิดมานานแค่ไหน ?
A : ทางเราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม มานานร่วม 5 ปี เนื่องจากทางเราเน้นการขายส่งอย่างเดียว จึงไม่มีหน้าร้าน

Q : รับส่งสินค้าทางไปรษณีย์แบบลงทะเบียน และแบบ พกง. หรือไม่ ?
A : ไม่รับ เนื่องจากมีปัญหาลูกค้าเปลี่ยนใจไม่ไปรับสินค้าที่ไปรษณีย์ และการจัดส่งแบบนี้ใช้เวลาค่อนข้างนาน ซึ่งอาจทำให้สินค้าด้อยคุณภาพลงได้ ทั้งนี้ทางเรามีการ จัดส่งแบบ EMS โดยคิดค่าส่ง 50 บ. (ซื้อครบ 1,200 บ. ส่งฟรี) โดยสินค้าจะภายใน 1-2 วันทำการ และ จัดส่งทางบริษัทขนส่งโดยคิดค่าส่ง 70 บ. (ซื้อครบ 1,200 บ. ส่งฟรี) โดยสินค้าจะถึงภายใน 24 ชม.

Q : มีราคาขายส่ง หรือรับสมัครตัวแทนจำหน่าย หรือไม่ ?
A : ทางร้านเราได้มีการเปิดรับตัวแทนจำหน่ายทั้ง แบบไม่ต้องสต๊อกสินค้า สำหรับนักเรียนนักศึกษา ผู้ที่ทำงานประจำที่สนใจหารายเสริม และตัวแทนจำหน่าย แบบสต๊อกสินค้า ที่เป็นเจ้าของร้าน (จังหวัดละ 1 ร้าน) โดยสามารถโทรมาสอบถามได้โดยตรง

Q : ไม่มั่นใจว่าจะได้รับของ หรือส่งของจริงหรือเปล่า ?
A : ร้านเราได้ จดทะเบียนพาณิชย์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และเราเน้นความซื่อสัตย์และความพึงพอใจของลูกค้าเป็นสำคัญ ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับสินค้าแน่นอน และยังสามารถติดต่อทางเราได้หลายช่องทาง

Q : โอนเงินไปแล้วทางร้านจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นยอดของใคร ?
A : ทางเรามีระบบตรวจสอบยอดเงินที่ลิงค์กับธนาคารออนไลน์ทั้วประเทศซึ่งสามารถเช็คยอดเงิน วัน เวลา สาขา และชื่อบัญชีผู้โอนได้ทั้งหมด ขอเพียงท่านแจ้งรายละเอียดให้ครบถ้วน ที่เมนู แจ้งโอนเงิน

Q : จะรู้ได้อย่างไรว่าทางร้านส่งสินค้าให้หรือยัง ?
A : ลูกค้าสามารถเช็ครายชื่อพร้อมทั้งหมายเลขพัสดุ EMS ได้ที่เมนู เช็คหมายเลขพัสดุ โดยท่านสามารถนำหมายเลขพัสดุ ไปเช็คกับทางไปรษณีย์ หรือที่เมนู ตรวจสอบสถานะการส่ง EMS

Q : ชำระแล้วทำไมยังไม่ได้รับสินค้า ?
A : ลูกค้าอาจได้รับสินค้าล่าช้าเพราะว่า ติดวันเสาร์-อาทิตย์หรือวันหยุดก็เป็นได้ หากยังไม่ได้รับสินค้า ภายใน 3 วัน (ไม่นับวันเสาร์-อาทิตย์) นับตั้งแต่วันที่แจ้งหมายเลขพัสดุ ให้รีบแจ้งทางเราเพื่อตรวจสอบโดยทันที

Q : ทางร้านมีบริการหลังการขายหรือไม่ ?
A : ทางเรายินดีให้คำปรึกษา แนะนำการใช้สินค้าโดยผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยตรง ท่านยังสามารถโทรมาสอบถามการเลือกใช้สินค้าได้ก่อนการตัดสินใจ หากสินค้าชำรุดเนื่องจากการขนส่ง ทางเรายินดีเป็นฝ่ายรับผิดชอบ